Làng thông minh là gì? Khái niệm về làng thông minh

Khái niệm về Làng thông minh (LTM) được trình bày trong báo cáo kết quả về dự án các làng thông minh của Hội đồng Châu Âu (EU, 1) như sau: Làng thông minh (Smart Village) là một cộng đồng ở khu vực nông thôn, thúc đẩy kết nối, giải pháp và tài nguyên kỹ thuật số cho sự phát triển và chuyển đổi của chính nó để đạt được Các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (UN-SDG).

Làng thông minh (LTM) với mục tiêu là phát triển các giải pháp thông minh để đối phó với các thách thức trong bối cảnh địa phương. LTM xây dựng dựa trên các thế mạnh và cơ hội hiện có của địa phương để tham gia vào quá trình phát triển bền vững trong các khu vực đó. LTM dựa vào cách tiếp cận có sự tham gia để phát triển và thực hiện các chiến lược nhằm cải thiện điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường, đặc biệt là bằng cách thúc đẩy đổi mới và huy động các giải pháp được cung cấp bởi các công nghệ kỹ thuật số. LTM được hưởng lợi từ sự hợp tác và liên minh với các cộng đồng và các tác nhân khác ở khu vực nông thôn và thành thị. Việc bắt đầu và thực hiện các chiến lược làng thông minh có thể dựa trên các sáng kiến hiện có và có thể được tài trợ bởi nhiều nguồn lực công và tư nhân

Vài nét về khái niệm làng?

Làng là một đơn vị dân cư cơ sở của xã hội Việt Nam. Sử sách chép rằng, làng là một biểu tượng điển hình của nền sản xuất nông nghiệp, tại đây, một ngôi làng thường có: một cổng làng, lũy tre, đình làng để thờ Thành Hoàng làng – vị thần che chở cho ngôi làng ấy, một cái giếng chung, đồng lúa, chùa và nhà của những người dân trong làng. Những người sống trong một làng thường có quan hệ huyết thống với nhau, là đơn vị cơ sở của nền hành chính Việt nam theo suốt chiều dành lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc làng giữ vị trí vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ xã tắc (thần đất, thần lúa), biên cương, trong phòng chống thiên tai, lũ lụt. Làng xã là pháo đài, là quê hương, là nơi chôn rau cắt rốn là xã tắc một cách cụ thể, là hồn thiêng sông núi là địa linh nhân kiệt, là quê cha, đất tổ. Suy rộng ra, làng có một vai trò quan trọng trong  xây dựng và phát triển đất nước. Bên cạnh làng cổ, làng nghề truyền thống, trong quá trình mở mang bờ cõi, tạo sinh kế, mở rộng các chương trình kinh tế xã hội và môi trường có thêm khái niệm làng mới, làng kinh tế mới, làng sinh thái.

Theo Giáo sư sử học Nguyễn Quang Ngọc, làng là một khái niệm gắn liền với không gian tài nguyên đất, địa chí, dân cư và hành chính thông qua hương ước “ lệ làng” và cả “phép vua” nó là đơn vị hành chính cơ sở của Việt Nam từ thời xa xưa. Ngày nay, có thể thống nhất rằng các xã được hình thành từ các cộng đồng dân cư làng là thôn xóm. Cho nên khái niệm làng xã trong nghiên cứu này là khái niệm xóm, tổ, làng xã trong thuật ngữ hiện nay, một làng hoặc nhiều làng hình thành nên xã. Trong tổ chức của ta, đơn vị chính quyền cấp nhỏ nhất là thôn, tổ, xóm, làng gắn với các tổ chức đảng là chi bộ và tổ chức sản xuất là hợp tác xã nó làm nên đơn vị hành chính cấp xã, và nhiều xã làm nên đơn vị hành chính cấp quận/huyện. Đó là đối tượng không gian của nghiên cứu này.

Khái niệm về làng thông minh (LTM), xã kết nối ?

Ở Việt Nam, thực sự chưa có các báo cáo về làng thông minh, chưa được tổng kết. Chúng ta mới chỉ nghe nói về thành phố thông minh, đô thị thông minh, ngôi nhà thông ming, điện thoại thông minh. Có các kế hoạch xây dựng thí điểm làng thông minh liên quan đến hạ tầng công nghệ viễn thông nhưng chưa mới chỉ bắt đầu. Rất mới đây (ngày 10/9/2020) ở Đồng Tháp, trường Đại học Bách Khoa thành phố HCM đã trình bày về “ Nghiên cứu và phát triển mô hình Làng Thông Minh từ mô hình Hội Quán Nông dân tại Đồng Tháp (2019-2020). Theo đó LTM là khu vực nông thôn và cộng đồng được xây dựng dựa trên thế mạnh và vốn tại địa phương  cũng như nắm bắt các cơ hội mới, dự kiến sẽ xây dựng ở Tân Thuận Tây (Cao Lãnh) (Báo Đồng Tháp, 11/9/2020). Theo Lê Anh Hoàng (2020),  trong tham luận tại diễn dàn OCOP toàn cầu đã đề cập đến LTM trong thời kỳ công nghệ số. Theo đó khái niệm về Làng thông minh đề cập đến các khu vực nông thôn và những cộng đồng ở đó nó được xây dựng dựa trên thế mạnh và tài sản hiện có của họ cũng như việc phát triển các cơ hội mới. Trong Làng thông minh, các giá trị truyền thống và dịch vụ mới được tăng cường bằng các phương tiện kỹ thuật số, công nghệ viễn thông, đổi mới sáng tạo và việc sử dụng tri thức tốt hơn, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Công nghệ kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo có thể hỗ trợ chất lượng cuộc sống, mức sống cao hơn, dịch vụ công cộng cho công dân, sử dụng tài nguyên tốt hơn, ít tác động đến môi trường hơn và cơ hội mới cho chuỗi giá trị nông thôn về sản phẩm nông nghiệp và phi nông nghiệp. Khái niệm Làng thông minh không đề xuất giải pháp phù hợp cho tất cả các làng trên cả nước, nó rất nhạy cảm về mặt phạm vi địa lý, dựa trên nhu cầu và tiềm năng của những vùng văn hoá tương ứng.

Như vậy có thể coi Làng thông minh là cộng đồng (xóm, thôn, xã) ở các vùng nông thôn sử dụng các giải pháp sáng tạo dựa trên các thế mạnh và cơ hội của địa phương, vào cách tiếp cận có sự tham gia, chia sẽ để phát triển và thực hiện chiến lược kinh tế xã hội nhằm cải thiện các điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường, đặc biệt bằng cách huy động các giải pháp công nghệ kỹ thuật số.

Làng thông minh là gì–  Xã kết nối (LTM – XKN)

Làng thông minh được hưởng lợi từ sự hợp tác, liên minh các cộng đồng và các tác nhân khác ở khu vực nông thôn và thành thị. Thông minh có nghĩa là suy nghĩ vượt ra khỏi bản thân làng. Xã kết nối thỏa mãn rằng: Một số sáng kiến đang diễn ra ở cấp làng, và các làng liên thông với nhau và với xã, sự kết nối từ xã về làng và giữa các xã với nhau và ra ngoài, nhiều làng, nhiều xã vượt ra khỏi phạm vi không gian làng, xã. Xã kết nối sẽ nằm trên trục liên thông thông tin và chính quyền (xã, huyện, tỉnh và ra ngoài). Khái niệm kết nối đa nghĩa về không gian, về thời gian và thế hệ, và với ý nghĩa kết nối và chia sẻ tri thức, giá trị ra khỏi biên giới vô hình của “làng”. Nhiều sáng kiến liên quan đến vùng nông thôn xung quanh, các làng khác, thị trấn nhỏ và kết nối với thành thị, các khu vực trong nước và quốc tế.

Thông minh và kết nối có nghĩa là xây dựng các hình thức hợp tác và liên minh mới: Giữa nông dân và các tác nhân nông thôn khác; giữa các thành phố; khu vực tư nhân và xã hội dân sự; từ dưới lên và từ trên xuống với sự hỗ trợ của công nghê số và công nghệ cao.

Nguồn: langthongminh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Liên hệ: 089.945.5665

logo-zalo-vector

Chat với chúng tôi qua Zalo

Email: langtm@htxnongnghiepso.com

Nhập form liên hệ với chúng tôi

thông tin liên hệ

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.